Make your own free website on Tripod.com


กระจุกกาแลคซีเก่าแก่ ( 18 สิงหาคม พ.ศ. 2549 )


ทีมนักดาราศาสตร์ที่ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ของนาซ่าได้ค้นพบกระจุกกาแลคซีใหม่ จำนวนมากเกือบ 300 กระจุก กระจุกเกือบร้อยแห่งจากจำนวนนี้อยู่ไกลถึง 8 ถึง 10 พันล้านปีแสง ซึ่งหมายความว่าพวกมันมีอายุย้อนกลับไปถึงช่วงที่เอกภพของเรามีอายุไม่ถึงหนึ่งในสามของอายุปัจจุบัน


ภาพโมเสอิคจากภาพของสปิตเซอร์หลายพันภาพ กระจุกกาแลคซีที่เพิ่งค้นพบจะเห็นเป็นจุดสีส้ม
ภาพเล็กเป็นภาพในช่วงตาเห็นได้ที่ซูมเข้ามาแสดงกระจุกแห่งหนึ่งที่อยู่ไกลออกไป 8.7 พันล้านปีแสง


กระจุกกาแลคซีเป็นบริเวณที่มีความหนาแน่นสูงในเอกภพ คล้ายกับเมืองบนโลก กระจุกกาแลคซีแห่งหนึ่งๆ สามารถมีกาแลคซีอย่างทางช้างเผือกของเราได้ถึงหลายร้อยแห่ง Mark Brodwin ผู้นำการค้นพบจาก JPL กล่าวว่า ที่ระยะทางดังกล่าว เราสามารถเห็นกาแลคซีเหล่านี้ ในสภาพเมื่อ 8 พันล้านปีก่อนได้ มันเหมือนการสามารถภ่ายภาพโรมในช่วงที่จักรวรรดิโรมันรุ่งเรือง Brodwin เสนอการค้นพบในการประชุม American Astronomical Society ครั้งที่ 208 ในคาลการี่ แคนาดา
การสำรวจจะนำนักวิจัยไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับว่ากาแลคซีขนาดใหญ่ก่อตัวและพัฒนาได้อย่างไร Anthony Gonzalez ผู้ค้นพบร่วมจากมหาวิทยาลัยฟลอริด้า, เกนส์วิลล์ กล่าวว่า กาแลคซีที่เก่าแก่ที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอกภพ จะอาศัยอยู่ในกระจุก ตัวอย่างนี้น่าตื่นเต้นเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่เราสามารถมองกระจุกกาแลคซีขนาดใหญ่ ในขณะที่พวกมันกำลังก่อตัวอยู่ และเข้าใจว่าเมื่อไรที่พวกมันก่อตัวดาวฤกษ์ได้ดีขึ้น ขณะที่กระจุกกาแลคซีซึ่ง เคยพบก่อนหน้านี้ในระยะทางใกล้เคียงกัน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ตรวจพบกระจุกกาแลคซีจำนวนมากอย่างนี้ ในเดือนธันวาคม 2005 และมีนาคม 2006 ทีมได้รายงานการค้นพบกระจุกกาแลคซี 2 กระจุก ที่อยู่ไกล 9.1 และ 8.2 พันล้านปีแสง ตามลำดับ แต่คราวนี้ ได้ประกาศการค้นพบกระจุก 290 แห่ง ที่ระยะทางต่างกัน บางแห่งอาจจะเรียกว่ากลุ่มกาแลคซี เนื่องจากมีสมาชิกจำนวนน้อยกว่า กระจุกและกลุ่มไกลโพ้น เกือบร้อยแห่งในตัวอย่างนี้ได้เพิ่มจำนวนกระจุกในระยะไกลอย่างนี้อีก 6 เท่าตัว
นักดาราศาสตร์บอกว่า กุญแจความสำเร็จของพวกเขาเป็นการรวมภาพจากอินฟราเรดและช่วงตาเห็นจากสปิตเซอร์ และหอสังเกตการณ์แห่งชาติ คิตต์ พีท ในอริโซน่า กาแลคซีระยะไกลที่เกาะกันเป็นกระจุกจะฉายแสงในช่วงอินฟราเรด แต่ไม่สามารถแยกแยะออกจากกาแลคซีอื่นที่อยู่ระหว่างเรากับมันได้ การรวมภาพจากสปิตเซอร์กับภาพจากคิตต์ พีท ได้แสดงกาแลคซีที่อยู่ระหว่างนั้น นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถแยกแยะกาแลคซีระยะไกลได้
Peter Eisenhardt จาก JPL ซึ่งนำการสำรวจด้วยสปิตเซอร์ กล่าวว่า กาแลคซีไกลโพ้นปรากฏ ในอินฟราเรดได้ดีที่สุดเนื่องจากในระหว่างที่แสงเดินทางหลายพันล้านปีมาสู่เรา แสงก็ขยายตัวไปพร้อมกับเอกภพกลาย เป็นช่วงความยาวคลื่นที่ยาวกว่า ในช่วงอินฟราเรด ด้วยสปิตเซอร์ เราสามารถสร้างแผนที่อินฟราเรดเบื้องลึกได้เร็วกว่า กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินหลายพันเท่า ครอบคลุมท้องฟ้าเพียงพอที่จะหากระจุกกาแลคซีที่ค่อนข้างหายากเหล่านี้ได้
ระยะทางสู่กระจุกดาวไกลโพ้น 7 แห่งได้รับการยืนยันโดยการใช้ข้อมูลจากหอสังเกตการณ์เคก บนเมานาคี ในฮาวาย ทีมยังคงศึกษากระจุกกาแลคซีเก่าแก่ต่อไปด้วยสปิตเซอร์และฮับเบิล พวกเขาหวังที่จะเริ่มตอบคำถามสำคัญสองข้อคือ กระจุกเหล่านี้ใหญ่แค่ไหน และพวกมันเจริญได้อย่างไร


ขอขอบคุณ   http://www.darasart.com   ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ค่ะ